Thứ Tư, 23 tháng 11, 2011

SỨC KHỎE - Y HỌC

 Cám ơn bạn Lê Quang Nhuận cung cấp tài liệu nầy:


Rau thơm chữa bệnh
Húng quế *– vị thuốc dân gian



Húng quế còn  gọi là húng chó (rau Quế ăn phở), có mùi thơm tương tợ quế khâu,
thường dùng trong ẩm thực, còn là vị thuốc quý.
   Húng quế là cây rau xanh, lá nhỏ, thân nâu tím, hoa trắng. Theo Đông y, húng quế có vị cay, tính nóng, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau. Quả húng quế có vị ngọt và cay, tính mát, tốt cho thị lực. Lá húng quế rất thơm, đem nhai sống làm thơm tho răng miệng. Mùi hương này còn tạo cảm giác hưng phấn, xua tan mệt mỏi và nâng cao ham muốn tình dục. Hơn nữa, lấy húng quế cho lên bếp để mùi hương lan tỏa khắp nhà còn xua đuổi được côn trùng rất công hiệu.
   Như các loại rau thơm ăn sống khác, húng quế không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn giúp thức ăn dễ tiêu, chống đầy hơi, buồn nôn hay co thắt dạ dày. Dân gian truyền rằng, lúc thấy đầy bụng, khó tiêu, chỉ cần ngâm húng quế vào nước nóng mà uống là sẽ thấy ấm bụng, dễ chịu.
   Húng quế chứa rất nhiều tinh dầu. Trong tinh dầu này có chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa lão hóa và phòng chống ung thư. Ngoài ra, tinh dầu còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng, nhất là ma-nhê (Mg), rất tốt cho cơ bắp và tim mạch. Khả năng dưỡng da, làm đẹp của dầu húng quế càng không phải bàn cãi vì chữa trị mụn trứng cá và bệnh vảy nến rất tốt.



  Tây y cũng khuyên dùng
   Theo nghiên cứu của Tây y, húng trồng ở Ấn Độ và Đông Nam Á, tức húng quế ở nước ta có tác dụng kháng sinh phi thường. Ăn một chút lá tươi, tình trạng sưng khớp sẽ giảm đến 75% chỉ sau 24 giờ.
   Không gây tác dụng phụ như đau dạ dày và rát ruột, người bệnh có thể ăn húng quế hàng ngày. Không chỉ giúp cho khớp xương, húng chó còn là thuốc giảm đau đa năng.
   Người ta còn kể rằng các cụ ngày xưa hay hái cành húng mà dắt vào tai để tránh đau đầu, trầm cảm, đau nửa đầu. Ăn húng quế còn trị được cảm lạnh, cúm, ho gà, hen suyễn, viêm phế quản và viêm xoang, làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu.


   Bài thuốc dân gian :
Mỡ trong máu: Lấy hạt húng quế 5-10g đem hãm với nước sôi cùng đường và mật ong rồi uống.
Táo bón: Hạt húng quế 5-10g, rau mồng tơi 50g. Đem cả hai nấu canh để ăn.
Viêm họng: Húng quế 20g, củ rẻ quạt 6g, gừng tươi 5 lát. Đem tất cả nấu lấy nước, và chia làm 2-3 lần uống trong ngày.
Đầy bụng: Húng quế 20g, gừng tươi 5 lát đem sắc lấy nước dùng trong ngày.
Thiếu sữa: Sắc một nắm lá húng quế trong 1 lít nước, dùng uống mỗi ngày 2 ly.
Mẩn dị ứng: Lá, hoa, quả, hạt húng quế giã nhỏ, lấy nước uống và lấy bã xát lên chỗ đau.
Đau răng: Lấy vài nhánh húng quế nhai sống. Có thể giã nát  trước rồi bôi vào chỗ đau.


Cung cấp thông tin : Lê Quang Nhuận.
________________________________
 * Phụ chú : (TL)
 Húng quế Viêt Nam, khác với Basilic bên Pháp.
Húng quế thường thấy bên pháp : Basilic anis, (lá thơm mùi anis)
 
Húng quế Việt Nam, Basilic cannelle, (lá thơm mùi vỏ cây quế)
   Húng có tên thực vât là OCIMUM, họ LAMIACEAE, . Theo Th.S Phạm Hoàng Hộ, Cây Cỏ Miền Nam, Q2, 1970, trang 376, có 03 loại :

 1. Húng Quế, Ocimum Basilicum, hay basil, Basilic.

Cỏ cao 0,5 - 1 m. Thân vuông, lá có răng thưa, có lông hay không, mùi thơm.
Phát hoa ở ngọn. Hoa không cọng hay cọng ngắn, đài 5 răng, vành tím dợt, môi trên to, có 4 răng tròn, môi dưới hình ghe, 4 tiểu nhụy, 2 dài, 2 ngắn. Bế quả nhỏ, đen, (mà ta lầm là hột).
   Lá phấn khởi, kiện vị, lợi tiểu, kích dục.
   Bế quả làm nước ngọt.
   Phát hoa từ tháng giêng đến tháng chạp.
 2. É lớn lá, Ocimum gratissimum.
 3. É đỏ, É tía, Ocimum sanctum. Công dụng : trị ho

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.